Tin tức Nông sản 10/08/2022

10/08/2022

Giá ngô có khả năng sẽ chỉ biến động giằng co trên hỗ trợ 600 cho tới trước khi phát hành báo cáo WASDE

Xem nhanh

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 10/08, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu và lực bán có phần chiếm ưu thế hơn. Yếu tố vẫn đang có ảnh hưởng tới giá ngô nhất trong giai đoạn này đang là ảnh hưởng của hạn hán tới năng suất mùa vụ năm nay của Mỹ. Tác động trái chiều từ triển vọng thời tiết cùng với tâm lí chờ đợi của thị trường trước báo cáo Cung – cầu nông sản tháng 8 do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào thứ 6 tới đang lý giải cho biến động rất nhẹ của giá ngô trong phiên sáng nay.

Hiện tại, năng suất ngô Mỹ niên vụ 22/23 đang được dự báo sẽ đạt mức 177 giạ/mẫu, tương đương với năm ngoái. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết khô hạn trong tháng 6 và lượng mưa rải rác không đủ để bù đắp độ ẩm và giúp cây trồng hồi phục thì chất lượng ngô đã sụt giảm liên tiếp trong giai đoạn vừa qua. Tính đến đầu tuần này, tỉ lệ ngô đạt tốt – tuyệt vời cũng thấp hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái và vẫn có khả năng tiếp tục kém đi do triển vọng thời tiết được dự báo sẽ tiếp tục khô ráo trong nửa đầu tháng 8. Tình hình thậm chí còn kém hơn ở những bang gieo trồng lớn phía bắc Midwest như Iowa, North Darkota. Điều này hoàn toàn là cơ sở hợp lí để thị trường kì vọng vào mức năng suất ngô năm nay sẽ thấp hơn so với con số mà USDA đưa ra trong báo cáo tháng 7.

Hãng tin Reuters đã tổng hợp lại dự đoán của thị trường và đưa ra mức năng suất trung bình là 175.9 giạ/mẫu. Đây sẽ là mức tham chiếu cho con số mà USDA dự báo vào tối thứ 6 này. Do được gieo trồng trước 1 tháng so với đậu tương nên ảnh hưởng của hạn hán đối với ngô cũng nghiêm trọng hơn. Điều này cũng lý giải cho việc 1 số tổ chức và hãng tin lớn trên thế giới đã cắt giảm năng suất mùa vụ ngô. Tuy nhiên, trong trường hợp USDA vẫn duy trì ước tính sản lượng với năng suất ở 177 giạ/mẫu thì đây cũng chưa hẳn là yếu tố “bearish” đối với giá.


Nguồn tham khảo: MXV

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế MXL (MXL INTERNATIONAL COMMODITY TRADING JOINT STOCK COMPANY) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Các bài viết khác

Đối tác

Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 1
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7