Lệnh cấm dầu cọ của Indonesia đe dọa lạm phát lương thực toàn cầu

26/04/2022
Nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới ngừng cung cấp cho thị trường nước ngoài. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Indonesia đang cố gắng giải quyết những ảnh hưởng trong nước từ việc Nga xâm lược Ukraine, một nước sản xuất cây trồng lớn. Chiến tranh đã khiến giá lương thực trên khắp thế giới tăng vọt.
Xem nhanh


Nông dân trồng dầu cọ Indonesia có thể bù đắp cho lệnh cấm xuất khẩu của Jokowi bằng cách cắt giảm sản lượng. Một đồn điền trồng dầu cọ ở tỉnh Aceh, Indonesia. © AP

 

TOKYO / JAKARTA / NEW DELHI - lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia - một nỗ lực để ngăn giá nội địa tăng - có nguy cơ làm tăng giá thực phẩm trên khắp thế giới.

Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo tuần trước cho biết lệnh cấm đối với các lô hàng "dầu ăn cũng như các nguyên liệu thô của dầu ăn" sẽ có hiệu lực vào thứ Năm và được duy trì trong thời hạn vô thời hạn. Chính phủ Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố chi tiết về lệnh cấm vận của mình trước thời điểm đó.

Dầu cọ là thành phần chính trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm chế biến đến mỹ phẩm, và Indonesia chiếm khoảng 60% sản lượng toàn cầu.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Indonesia đang cố gắng giải quyết những ảnh hưởng trong nước từ việc Nga xâm lược Ukraine, một nước sản xuất cây trồng lớn. Chiến tranh đã khiến giá lương thực trên khắp thế giới tăng vọt.

Phản ánh lệnh cấm xuất khẩu, giá chỉ số trên sàn giao dịch phái sinh của Bursa Malaysia đã tăng khoảng 6% vào thứ Hai lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Ba.

Ở Indonesia, một lượng lớn dầu ăn được đưa vào các món ăn địa phương; nó có nguồn gốc chủ yếu từ dầu cọ. Lệnh cấm của chính phủ được đưa ra khi các hạn chế về coronavirus đang được nới lỏng và với cách tiếp cận của tháng Ramadan, một tháng khi người Hồi giáo nhịn ăn vào ban ngày sau đó ăn tiệc vào ban đêm với gia đình và bạn bè. Các lễ hội hàng đêm tạo ra sự gia tăng nhu cầu về dầu ăn và các sản phẩm thực phẩm.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, ông Widodo cho biết "Tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá việc thực hiện chính sách này để cung cấp lượng dầu ăn dồi dào cho đất nước này [và] với giá cả phải chăng."

Một số nhà phân tích cảnh giác; họ nói rằng lệnh cấm có thể không làm giảm giá trong nước và có thể tạo ra các tác dụng phụ tiêu cực.

Bhima Yudhistira, nhà kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật có trụ sở tại Jakarta cho biết: “Giá trên thị trường nội địa sẽ không tự động giảm, ngay cả khi nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào. Ông nói thêm rằng sản lượng có thể bị hạ thấp để bù đắp cho thu nhập xuất khẩu bị mất.

Yudhistira nói với Nikkei Asia: “Dự trữ ngoại hối có khả năng mất mát ước tính sẽ vào khoảng 3 tỷ USD mỗi tháng, và có thể ảnh hưởng đến [sức mạnh của] đồng rupiah trong thời gian dài.”

Trong khi đó, nông dân trồng dầu cọ ở Malaysia, nước sản xuất hàng hóa lớn thứ hai, sẽ được hưởng lợi từ lệnh cấm, Yudhistira nói. Ông cũng cảnh báo rằng "có thể có sự trả đũa từ các nước tiêu thụ như Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc, có thể cấm xuất khẩu tỏi sang Indonesia."

"Malaysia đã sẵn sàng và có thể cung cấp dầu cọ cho các thị trường toàn cầu vì sản lượng của chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng sau khi mở cửa trở lại biên giới [của chúng tôi], điều này đã cho phép thuê lao động nước ngoài", Zuraida Kamaruddin, Bộ trưởng ngành trồng trọt và hàng hóa của Malaysia cho biết , được hãng thông tấn nhà nước Bernama trích dẫn hôm Chủ nhật.

Chỉ số giá lương thực do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tổng hợp vào tháng 3 cho thấy mức tăng giá đáng kể trên toàn diện đối với mọi thứ, từ ngũ cốc đến đường, đẩy giá trung bình toàn cầu tăng 12,6% so với tháng 2. Giá dầu thực vật có một bước đi đặc biệt dốc, tăng 23,2% và đạt mức cao kỷ lục.

FAO lưu ý trong báo cáo công bố vào đầu tháng 4: “Giá dầu hạt hướng dương quốc tế đã tăng đáng kể trong tháng 3, được thúc đẩy bởi nguồn cung xuất khẩu giảm trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở khu vực Biển Đen”, FAO lưu ý trong báo cáo công bố vào đầu tháng 4, đồng thời cho biết thêm rằng “giá dầu cọ, đậu nành và hạt cải dầu cũng tăng rõ rệt, được thúc đẩy bởi nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng trong bối cảnh nguồn cung dầu hướng dương bị gián đoạn. "

Nhiều quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, phụ thuộc vào nhập khẩu dầu cọ từ Indonesia.

BV Mehta, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi của Ấn Độ, nói với Nikkei rằng lệnh cấm đột ngột được công bố của Indonesia sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với Ấn Độ và các quốc gia tiêu dùng lớn khác. Ông nói: “Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan, tất cả những quốc gia này, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu cọ [từ Indonesia].

Mehta chỉ ra rằng dầu hướng dương đang chịu nhiều áp lực do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, và lệnh cấm của Indonesia đã "đổ thêm dầu vào lửa".

Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ hơn 22 triệu tấn dầu ăn mỗi năm - nhập khẩu khoảng 13 triệu tấn tổng nhu cầu hàng năm. Trong số này, dầu cọ chiếm khoảng 8 triệu tấn.

Giám đốc điều hành SEA cho biết: “Chúng tôi đã phải chịu đòn đầu tiên do cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nhưng việc [người Indonesia đình chỉ] xuất khẩu sẽ tạo ra một vấn đề lớn hơn không chỉ đối với Ấn Độ mà còn với những người tiêu dùng khác trên thế giới.

"Chúng tôi hiểu rằng Ramadan là một tháng lễ hội [và] đánh giá cao sự lo lắng của chính phủ Indonesia về việc giá cả tăng cao [ở đó]. ... Cá nhân tôi cảm thấy một khi lễ hội Ramadan kết thúc, chính phủ Indonesia phải xem xét lại quyết định này và dỡ bỏ lệnh cấm. . "

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế MXL (MXL INTERNATIONAL COMMODITY TRADING JOINT STOCK COMPANY) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV
(Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Các bài viết khác

Đối tác

Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 1
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7