KHÔ ĐẬU TƯƠNG

Khô đậu tương 

Đặc tả hợp đồng

Hàng hóa giao dịch Khô đậu tương CBOT 
Mã hàng hóa ZME 
Độ lớn hợp đồng 100 tấn thiếu  (~ 91 tấn) / Lot 
Đơn vị yết giá USD / tấn thiếu 
Thời gian giao dịch Thứ 2 - Thứ 6: 
• Phiên 1: 07:00 - 19:45
• Phiên 2: 20:30 - 01:20 (ngày hôm sau)
Bước giá 0.1 USD / tấn thiếu 
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12. 
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV 
Biên độ giá
Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$25/tấn  $40/tấn 
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng Khô đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT

Tiêu chuẩn đo lường

Theo quy định của sản phẩm Khô đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT. 

Khô đậu tương chứa 47,5% protein, được tạo ra bằng đậu nành xay và giảm hàm lượng dầu  trong sản phẩm quy định bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng. 

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn là: 

- Protein tối thiểu là 47,5%. 

- Chất béo tối thiểu là 0,5%. 

- Chất sơ tối thiểu là 3,5%. 

- Độ ẩm (khi được vận chuẩn bởi Bộ phận xử lý) tối đa là 12,0%. 

- Sản phẩm có thể chứa chất dinh dưỡng, các định lượng chất không độc để bớt vón cục và tăng tốc độ dòng chảy ở mức 0,5%. 

Tên các tác nhân phải được thêm vào như 1 thành phần của sản phẩm. 

Các phương pháp thử nhiệm được chấp nhận bởi AOAC (Association of Official Analytical Chemists) và AOCS (American Oil Chemists' Society). 

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế MXL (MXL INTERNATIONAL COMMODITY TRADING JOINT STOCK COMPANY) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV
(Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Chi tiết sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm
Khô đậu tương tiêu chuẩn giao dịch được tạo ra bằng cách xay hạt đậu tương  và giảm hàm lượng dầu trong sản phẩm bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng. Khô đậu tương  là sản phẩm quan trọng trong ngành công nghiệp chăn nuôi để bổ sung đạm bởi nó chứa đến 50% protein. Đây cũng là sản phẩm được các nhà giao dịch hàng hóa ưu thích.
Tại Việt Nam, Khô đậu tương cũng là nguyên liệu nhập khẩu quan trọng trong ngành chăn nuôi. Bởi vậy đây cũng là sản phẩm có thanh khoản giao dịch cao trên thị trường hàng hóa.

Đặc điểm
Cây đậu tương là loài cây thực phẩm được trồng phổ biến do đặc điểm dễ thích nghi và có hiệu quả kinh tế cao. Các sản  phẩm từ đậu tương cũng rất đa dạng từ sử dụng trực tiếp đến chế biến.
Quê hương của đậu tương là Đông Nam Châu Á nhưng Châu Mỹ mới là nơi chủ yếu sản xuất sản phẩm này với các quốc gia như dẫn đầu như: Hoa Kì (chiếm khoảng 34% sản lượng toàn cầu) , Brazil (chiếm khoảng  33%), Argentina (khoảng 15% sản lượng). Ở châu Á, 2 đất nước sản xuất nhiều đậu tương nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.
Còn về Khô đậu tương, Trung Quốc là nước đứng đầu về sản xuất khô đậu tương với 72.86 triệu tấn, gấp 1.7 lần Hoa Kì là nước đứng thứ 2 trong niên vụ 2017-2018

Gieo trồng và thu hoạch
Thông thường, đậu tương thường bắt đầu được trồng khi thời tiếp ấm áp, sinh trưởng trong mùa hè và thu hoạch khi thời tiết bắt đầu lạnh giá.
Tại Mỹ, Đậu tương thông  thường được gieo trồng  vào khoảng tháng 5 đến đầu tháng 6 và thu hoạch vào mua thu từ cuối tháng 9 cho đến cuối tháng 11.  Nông dân có thể gieo trồng sớm hoặc muộn hơn 1 chút tùy thuộc vào tình hình thời tiết. Ở 2 nước Nam bán cầu là Brazlil và Argentina thì ngược lại, nông dân thường bắt đầu gieo trồng vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 và thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.

Sản phẩm
Trong hạt đậu tương có đến 38-45% là protein, lipid chiếm khoảng 15%-20%, gluxit và rất nhiều loại muối khoáng. Vì thế đậu tương được coi là cây thực phẩm chất lượng. 85% đậu tương trên thế giới được chế biến thành dầu đậu tương (soybean oil)  hoặc khô đậu tương (soybean meal).
Để chiết xuất dầu đậu nành, hạt đậu được nghiền, loại bỏ vỏ, cuộn thành dạng mảnh, ngâm trong dung môi và đưa vào chưng cất. Dầu đậu nành thô được tinh chế và pha trộn để cho ra các sản phẩm khác nhau. Nguyên liệu còn lại của hạt đậu sau khi được tách lấy dầu được sấy khô, nghiền thành khô đậu tương.  Khô đậu tương có chứa lượng protein lên đến 50% nên nó được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung protein cho vật nuôi. Ước tính 97% khô đậu tương được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Tình hình sản xuất trên thế giới và tiêu thụ 
Niên vụ 2018- 2019, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia nhập khẩu nhiều đậu tương nhất thế giới với tổng sản lượng lên đến 88 triệu tấn, chiếm quả nửa khối lượng nhập khẩu toàn thế giới. Hiện Trung Quốc vẫn chưa thể chủ động được nguồn cung sản phẩm này cho thị trường 1.3 tỷ dân. Xếp thứ 2 là khu vực EU.
Về mặt xuất khẩu, Brazil là cường quốc hằng đầu  về xuất khẩu đậu tương, chiếm đến 56% toàn thế giới, xếp thứ 2 là Hoa Kì, chiếm khoảng 29%
Trung Quốc nhập khẩu đậu tương chủ yếu từ Brazil và Hoa Kì . Sau khi xảy ra căng thẳng thương mai, Trung Quốc giảm mạnh nhập từ Mỹ và tăng nhập khẩu từ Brazil và Argetntina. Tuy nhiên gần đây, sau khi có nhiều đấu hiệu cho thất đạt được các thỏa thuận thương mai, Trung Quốc tiếp tục thu mua mạnh sản phẩm đậu tương của Mỹ.
Cùng với việc nhập khẩu và nguồn cung nội địa,  Trung Quốc trở thành nước sản xuất và  tiêu thụ khô đậu tương lớn nhất bởi nhu cầu rất lớn từ ngành chăn nuôi và thủy sản (xem hình 4). Tiếp theo là Hoa Kì và khu vực EU

Các yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường khô đậu tương:

- Xung đột và Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung.
- Sự kiện thời tiết : Khi hậu, thời tiết rên khắp thế giới, đặc biệt ở địa phương  các vùng trồng trọt  có thể ảnh hưởng đến nguồn cung.
- Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới của USDA (WASDE) đưa ra dự báo toàn diện hàng tháng, thường làm thay đổi thị trường theo hướng bất ngờ.
- Báo cáo trữ lượng ngũ cốc: Cung cấp thông tin về trữ lượng đầu tương.
- Các sự kiện liên quan đến ngành chăn nuôi: Thương mại, dịch bệnh…
- Các sự kiện thương mại, chính trị  song phương, đa phương liên quan đến nông nghiệp

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế MXL (MXL INTERNATIONAL COMMODITY TRADING JOINT STOCK COMPANY) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV
(Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác

Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 1
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7