Tin tức nông sản 23/08/2022

23/08/2022

Nhóm nông sản đồng loạt tăng giá, các mặt hàng kim loại tiếp tục chịu sức ép

Xem nhanh

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (22/08), thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực trên 3 nhóm Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại. Điều này đã hỗ trợ cho chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 4 liên tiếp, lên mức 2.650 điểm, tăng nhẹ 0,7% so với ngày trước đó. Đáng chú ý, dòng tiền đến thị trường có sự gia tăng mạnh, đặc biệt là đến nhóm các mặt hàng Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại; thể hiện việc nhà giao dịch Việt Nam đang rất chú trọng đa dạng hóa danh mục đầu tư. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt đến hơn 50%, đạt mức 5.500 tỷ đồng

Kim loại là nhóm hàng hóa nguyên liệu duy nhất vẫn chịu nhiều sức ép trong ngày hôm qua. Trong khi đó, thị trường ghi nhận nhiều mức tăng ấn tượng của các mặt hàng quan trọng như Khí tự nhiên hay Cà phê Arabica (tăng 3,68%). Đáng chú ý, mặc dù liên tục biến động rất mạnh trong phiên với biên độ tới hơn 4 USD/thùng, nhưng giá dầu thô vẫn hồi phục ngoạn mục và đóng cửa hôm qua với những mức suy yếu không đáng kể. Dầu WTI vẫn duy trì ở vùng giá 90 USD/thùng và dầu Brent cao hơn 96 USD/thùng.

Giá ngô tăng 4 ngày liên tiếp, đậu tương ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 3 tuần

Trong ngày giao dịch đầu tuần, giá ngô đã suy yếu ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, giá đã hồi phục trong phiên tối và đóng cửa với mức tăng gần 1%, qua đó đánh dấu ngày giá tăng thứ 4 liên tiếp. Triển vọng mùa vụ tại Mỹ và nhu cầu nhập khẩu từ châu Âu là những yếu tố giúp giải thích cho diễn biến của giá ngô trong phiên hôm qua.

Nhìn chung, thời tiết vẫn khá dễ chịu đối với cây trồng tại Vành đai ngô Midwest trong cuối tuần trước và ngày hôm qua. Nhiều khu vực phía tây vành đai tiếp tục đón nhận các cơn mưa vào cuối tuần vừa rồi. Khí hậu mát mẻ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của ngô trồng muộn và điều này đã khiến giá tạo nhẹ khi mở cửa.

Trong khi đó, giá lúa mì đã có sự khởi sắc mạnh mẽ trong phiên đầu tuần. Bất chấp diễn biến khá ảm đạm trong phiên sáng, giá bật tăng trong phiên tối và đóng cửa với mức tăng hơn 17 cents. Số liệu tích cực về giao hàng lúa mì của Mỹ trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành tối qua là yếu tố hỗ trợ đà tăng cho giá.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuối tuần trước đã có thêm 6 tàu vận tải được phép rời cảng của Ukraine. Nguồn cung từ Ukraine được cải thiện đã khiến giá lúa mì giằng co trong phiên sáng. Tuy nhiên, số liệu trong báo cáo mới đây cho thấy, Mỹ đã giao 594.273 tấn lúa mì trong tuần 12/08-18/08, cao hơn so với mức 389.914 tấn của tuần trước. Khối lượng giao hàng của Mỹ được cải thiện đã giúp giá lúa mì bật tăng mạnh trở lại.

Cùng với đó, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 cũng đóng cửa trong sắc xanh và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 3 tuần vừa qua. Những lo ngại về nguồn cung nông sản toàn cầu đã hỗ trợ cho giá duy trì đà tăng từ cuối tuần trước trong khi mùa vụ của Mỹ đang khá ổn định.

Dịch vụ kiểm định chất lượng cây trồng của Liên minh châu Âu MARS vừa hạ dự báo năng suất của các cây trồng vụ hè thêm một lần nữa do điều kiện thời tiết khô và nóng trong thời gian gần đây. Đối với hạt có dầu, MARS đã cắt giảm dự báo năng suất hạt hướng dương của EU xuống còn 2,06 tấn/ha từ mức 2,18 tấn/ha trước đó, trong khi năng suất đậu tương dự kiến là 2,46 tấn/ha, giảm so với mức dự báo 2,72 tấn/ha trong báo cáo tháng 7. Đây không chỉ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương mà còn là thúc đẩy giá 2 mặt hàng thành phẩm là khô và dầu đậu.

Ngoài ra, theo tiến sĩ Cordonnier, việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt mới nhất ở bang Mato Grosso, bang sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Brazil, có thể bị trì hoãn do tranh chấp với một nhóm người bản địa. Việc xây dựng đã được lên kế hoạch bắt đầu từ trước cuối năm 2022, nhưng bây giờ kế hoạch đang trở nên không chắc chắn. Tuyến đường sắt mới nhất này dự kiến sẽ kết nối với một tuyến đường sắt hiện có ở đông nam Mato Grosso và cuối cùng là cảng Santos ở đông nam Brazil.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế MXL (MXL INTERNATIONAL COMMODITY TRADING JOINT STOCK COMPANY) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Các bài viết khác

Đối tác

Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 1
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7