Giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông

28/12/2023
Cập Nhật giá dầu 28/12
Xem nhanh

Đối mặt với căng thẳng Trung Đông leo thang, giá dầu đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á. Giá dầu thô Brent giao sau tăng 20 cent, đạt 79,85 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 24 cent lên 74,35 USD/thùng. Sự gia tăng này diễn ra bất chấp việc nối lại vận chuyển qua tuyến Biển Đỏ gần đây của các công ty toàn cầu lớn, trước đó đã chứng kiến giá dầu giảm gần 2% vào thứ Tư.

Maersk, một công ty vận tải biển khổng lồ của Đan Mạch, đã công bố kế hoạch lên lịch cho vài chục tàu container qua kênh đào Suez và Biển Đỏ trong những tuần tới. Quyết định này được đưa ra sau khi tạm dừng các tuyến đường này vào đầu tháng này sau các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi liên kết với Iran ở Yemen. Tuy nhiên, những lo ngại về chiến dịch quân sự kéo dài của Israel ở Gaza và các tác động lan tỏa tiềm tàng, bao gồm các cuộc tấn công vào tàu ở Biển Đỏ, tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Niềm tin của thị trường cũng đang được củng cố bởi kỳ vọng ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang, có thể bắt đầu giảm lãi suất vào đầu năm tới. Lãi suất thấp hơn có thể làm giảm chi phí đi vay, có khả năng kích thích tăng trưởng kinh tế và, bằng cách mở rộng, nhu cầu dầu.

Phản ứng của thị trường đối với sự gia tăng dự trữ dầu thô của Mỹ vào tuần trước đã bị tắt tiếng. Theo các nguồn tin trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, đã có mức tăng 1,84 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 22/12, trái ngược với mức giảm dự báo khoảng 2,7 triệu thùng dựa trên một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters. Dữ liệu chính thức của chính phủ Hoa Kỳ về các kho dự trữ được dự đoán vào cuối ngày thứ Năm, sau khi bị trì hoãn do kỳ nghỉ Giáng sinh vào thứ Hai.

MXL

Các bài viết khác

Đối tác

Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 1
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7