(P1) Tìm hiểu về "vàng đen" Dầu Thô

07/09/2022
Bài 1: Dầu thô là gì?
Xem nhanh

1. Giới thiệu chung

Dầu là một trong những nguồn năng lượng quan trọng hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của nền kinh tế. Giá trị của dầu phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu của những sản phẩm xăng dầu tinh chế đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải như các loại phương tiện giao thông, nhiên liệu máy bay hay dầu đốt lò sưởi, …
Dầu thô là dầu mỏ chưa được tinh chế và là hàng hóa được giao dịch tích cực nhất trên toàn cầu. Đây là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra một số nhiên liệu chính cho hầu hết mọi hoạt động trong cuộc sống như xăng, dầu,… Ngoài ra còn là nguyên liệu để sản xuất nhựa đường, sáp, chất bôi trơn, thuốc nhuộm, chấy tẩy rửa, phân bón, sợi và cao su tổng hợp.
Dầu thô chiếm 33% tổng năng lượng được tiêu thụ từ các hộ gia đình, doanh nghiệp và các ngành sản xuất trong khi con số đó là 22% đối với khí ga và 28% đối với than đá

2. Các nhóm dầu thô

Trên thế giới có hơn 160 loại dầu thô khác nhau. Trong đó, hai nhóm dầu có tiêu chuẩn cao và phổ biến nhất là Dầu WTI và Dầu Brent. 
Hàm lượng lưu huỳnh của cả Brent và WTI đều dưới 1%, khiến cả hai đều “ngọt”. Chúng cũng ít đậm đặc hơn (nhẹ hơn) so với nhiều loại dầu thô được khai thác ở nơi khác. Do đó cả hai dễ dàng tinh chế và hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất chế phẩm từ dầu.

Chính vì vậy, giá của Brent và WTI được sử dụng làm giá tiêu chuẩn (benchmark) cho các giao dịch dầu thô trên thế giới.
- Dầu Brent thường được dùng benchmark cho dầu thô châu Phi, châu Âu và Trung Đông . Chiếm khoảng 2/3 sản lượng dầu thô của thế giới.
- Dầu WTI là dầu thô tiêu chuẩn ở Mỹ. Các nước châu Á có xu hướng sử dụng kết hợp giá Brent và WTI để định giá dầu thô của họ.

a. West Texas Intermediate (thường được gọi là Dầu WTI). 

- Định nghĩa:
Đây còn được gọi là dầu thô Mỹ, là loại dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ (chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota). Được vận chuyển bằng đường ống nên chi phí cao. Loại dầu WTI rất nhẹ và ngọt, hàm lượng lưu huỳnh thấp, phù hợp để tinh chế xăng.
- Thị trường giao dịch:
Hợp đồng tương lai dầu thô WTI được niêm yết trên sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) thuộc CME Group (Chicago Mercantile Exchange). 

b. Brent Crude Oil (thường được gọi là Dầu Brent)

- Định nghĩa:
Là loại dầu nhẹ và ngọt, dễ vận chuyển, thường được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc (Châu Âu). Dầu Brent chiếm hơn 60% hợp đồng dầu thô trên toàn cầu. Đây là loại dầu phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất, được dùng chính ở Châu Âu và Châu Phi.
- Thị trường giao dịch:
Dầu thô Brent giao dịch tương lai trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE). 

 
(Còn tiếp)
 
Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế MXL (MXL INTERNATIONAL COMMODITY TRADING JOINT STOCK COMPANY) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Các bài viết khác

Đối tác

Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 1
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7